Butchicun's Blog

Lại kẹt

Posted in Cuộc sống by butchicun on 17/08/2009

Sáng nay lại bị kẹt xe bên Kha Vạn Cân , phải nói là mức độ quá mức độc báo động luôn ……. nhớ lại bài viết của bác Hà Văn Thịnh trên báo Lao Động năm 2007 tới giờ vẫn còn áp dụng được , không biết người đi đường lẫn các nhà chức trách có bao giờ xem qua nó chưa nhỉ ?

Ket xe

Các giải pháp tức thời đều gặp phải sự lắc đầu “khó lắm”! Nếu xem xét một cách rốt ráo tất cả mọi góc cạnh của vấn đề thì chúng ta phải thấy rằng, kẹt xe bắt đầu từ chính cái… đầu, từ chính tư duy của cả người tham gia lẫn người quản lý giao thông.


Tốc độ đô thị hoá quá nhanh trong khi cái đầu của những nhà quy hoạch quá chậm, quá ngắn hạn là nguyên nhân thứ nhất. Tại sao thế giới đã triển khai đường vượt trên không từ hàng chục năm nay mà chúng ta không hề có; thậm chí, không hề động tĩnh gì trong phương án này?

Nếu đổ lỗi do thiếu vốn đầu tư thì không thể là cách trả lời thoả đáng. Phát triển đòi hỏi sự tương hợp tối đa của quy hoạch tổng thể mạng lưới giao thông. Ai cũng biết giao thông là mạch máu của toàn xã hội, nhưng không hề quan tâm đến cái mạch máu của sự sống còn. Đó thực sự là điều tắc trách khó chấp nhận.

Không phải tự nhiên mà kẹt đường sá lại rộ lên ngay sau khi có quy định về đội mũ bảo hiểm trên các tuyến quốc lộ. Nhiều người tìm mọi cách để tránh né, cố tìm cho ra những cung đường không phải là quốc lộ. Thiệt hại đơn, thiệt hại kép là thấy rõ: Bao nhiêu xăng dầu bị tiêu phí vô ích, bao nhiêu thời gian lãng phí; chưa kể việc dường như quy định đó còn tiếp sức thêm cho “ý thức” luồn, tránh, lách luật.

Nếu coi việc đội mũ là tất yếu, tại sao không áp dụng ngay mà phải chờ vài tháng sau mới “nâng cấp” từ quốc lộ ra phường lộ? Giải pháp về sự phân luồng, phân tuyến sẽ không thể có tính khả thi một khi không được triển khai đồng bộ với việc chia ca đến trường, chia ca giờ công sở (cả đi và về), tuy chúng ta biết rõ đây là điều có thể. Đã là có thể, tại sao không làm?

“Cái đầu” thứ ba gây nên sự ách tắc chính là cái đầu của người tham gia giao thông. Thời bao cấp, đã hình thành một thói quen chen lấn của nhiều người: Chỉ cần xuất hiện một “đối thủ” thứ hai, lập tức xảy ra chen lấn. Hàng chục năm trôi qua, điều đó không thay đổi; có nghĩa là chúng ta cho rằng đó là điều không quan trọng! Nếu giáo dục đúng và đủ ý thức nhường nhịn và chấp hành luật pháp từ hàng chục năm trước, chắc hẳn xã hội đã thay đổi rất nhiều.

Kẹt xe hay là sự quá tải của của một nền kinh tế đang chuyển mình từ sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn là điều không thể tránh khỏi, nhưng không phải là không thể giải quyết được. Đây là “điểm gặp” của 3 cái đầu: Cái đầu ý thức của người dân; cái đầu điều tiết để giảm thiểu những ách tắc của hiện tại, và quan trọng nhất là cái đầu của tầm nhìn chiến lược. Hôm nay là 14.000 tỉ lãng phí vì kẹt xe ở một thành phố, ba năm nữa sẽ là một trăm ngàn tỉ, 10 năm nữa sẽ là bao nhiêu khi mà cả nước sẽ có đến 10 thành phố nghẹt đường, chật lối?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: